Ngày
17/4, sân trường Đại học Hà Nội náo nhiệt, sôi động bởi hàng loạt gian
hàng của các đầu bếp "tay ngang" là sinh viên quốc tế đến từ nhiều quốc
gia trên thế giới.
Vừa quệt mồ hôi trên trán, La Quế Anh, sinh
viên năm 2 cho biết, em mang đến lễ hội món bánh kếp khoai tây, một
trong những đặc sản của quê em, vùng Vân Nam, Trung Quốc.
Quế Anh cho hay, món ăn này em học được từ một đồng hương ở chung ký túc xá, sau đó các em xem thêm video trên mạng để làm theo.
"Nhìn
món ăn trông có vẻ đơn giản chỉ là khoai tây trộn ít gia vị và chiên
giòn nhưng làm đến lần thứ 3, chúng em mới thành công", Quế Anh vui vẻ
nói.
Trong khi đó Mao Hiểu Nhã, sinh viên năm tư, Khoa Việt Nam học cũng luôn tay trộn mì.
Hiểu
Nhã sinh ra trong gia đình có 3 chị em ở Trung Quốc. Là con cả, Nhã
thường phải nấu cơm giúp bố mẹ. Chính vì vậy, bạn bè đánh giá cô sinh
viên này khá tài năng trong việc nấu bếp.
Món ăn mà nhóm sinh viên này mang tới ngày hội hôm nay là mì trộn, một trong những đặc sản của Vân Nam, Trung Quốc.
Với bộ trang phục Kimono và đôi tay thoăn thoắt, Junko - sinh viên năm nhất đến từ Nhật Bản
- cho biết món ăn chị mang tới hôm nay gồm Sushi và Teriyaki, một trong
những món ăn truyền thống, được nấu trong các dịp trọng đại hay lễ tết
của các gia đình Nhật Bản.
Được biết Junko năm nay 56 tuổi, là
sinh viên năm nhất của Khoa Việt Nam học. Cô sang Việt Nam cùng chồng,
đồng thời theo học tiếng Việt và dần yêu thích ngôn ngữ thú vị này từ
lúc nào không biết.
"Mẹ tôi làm kinh doanh
nhưng bà nấu ăn rất ngon. Tình yêu nấu bếp của tôi cũng bắt đầu từ mẹ.
Có lẽ thế nên tôi rất hào hứng khi tham gia lễ hội hôm nay", sinh viên
Junko nói.
TS
Nguyễn Tiến Dũng, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Hà Nội, cho biết đây là sự
kiện ý nghĩa, giúp thầy trò tăng sự hiểu biết lẫn nhau, tăng cường tình
đoàn kết hữu nghị giữa các dân tộc trên thế giới, góp phần xây dựng một
thế giới phát triển bền vững.
Việc sinh viên quốc tế nghiên cứu
khoa học trong khuôn khổ của lễ hội sẽ giúp hiểu sâu hơn về văn hóa Việt
Nam, thêm yêu đất nước và con người nơi đây thông qua những kiến thức
và cảm nhận về truyền thống, lịch sử, văn hóa.
Còn TS Nguyễn Thị
Thanh Xuân, Trưởng khoa Khoa Việt Nam học chia sẻ, nhà trường mong muốn
qua sự kiện này có thể gắn kết các em sinh viên quốc tế với nhau và giữa
sinh viên quốc tế với các em Việt Nam, giúp hai bên trải nghiệm văn hóa
lẫn nhau.
"Bình
thường các em rất nhớ nhà khi đi du học, do vậy việc giới thiệu văn hóa
của các quốc gia, giúp các em cảm thấy ấm áp, gần gũi hơn.
Thông
qua các hoạt động này, các em có thể chia sẻ kinh nghiệm học tập và kinh
nghiệm sống ở Việt Nam nhờ những trải nghiệm sâu sắc với các nền văn
hóa trên thế giới", cô Xuân nói.