Sáng tạo từ phế phẩm nông nghiệp
Trở
về sau vòng chung kết Ngày hội Khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh
viên lần thứ V do Bộ GD&ĐT phối hợp với Trung ương Đoàn Thanh niên
Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức tại tỉnh Thừa Thiên Huế, cả học sinh lẫn
giáo viên trường THPT Lê Quý Đôn vẫn chưa hết xúc động, vui mừng vì
thành tích đã đạt được.
Dự án "Sản xuất bột đất nặn sinh học từ
vỏ trái thanh long" của nhóm học sinh nhà trường đã xuất sắc giành được
giải Nhất chung cuộc.
Cô Vũ Thị Mừng (giáo viên Tin học, Phó Bí
thư Đoàn trường) - giáo viên hướng dẫn dự án chia sẻ, từ năm học 2021 -
2022, các học sinh của trường đã tận dụng vỏ trái thanh long để sản xuất
ra ống hút, ly, cốc an toàn cho người sử dụng. Dự án đã đạt giải cao
tại cuộc thi sáng tạo khoa học kỹ thuật cấp tỉnh.
Với nguồn cảm
hứng sáng tạo từ vỏ trái thanh long, bước vào năm học mới, cô giáo Mừng
cùng nhóm 5 học sinh gồm Chu Văn Long Vũ (lớp 12A3), Dương Nguyễn Anh
Thư (lớp 12A1), Nguyễn Tiến Sơn (lớp 11A6), Trịnh Ngọc Thanh Tú và Đoàn
Nhật Minh (cùng học lớp 10A1) đã tiếp cận và bỏ công sức nghiên cứu nên
bột đất nặn sinh học hữu ích cho học sinh.
"Tôi
may mắn khi các em học sinh trong nhóm nghiên cứu đã rất chịu khó,
nhiệt tình và không bỏ cuộc để theo đuổi, thực hiện cho bằng được dự án
tâm huyết này", cô Mừng tâm sự.
Long Vũ (trưởng nhóm) kể, trong
thời gian hoàn thiện dự án, cả nhóm luôn cố gắng để hoàn thiện tốt tất
cả bài vở trên lớp và dành thời gian rảnh buổi tối, cuối tuần để cùng
nhau nghiên cứu tại phòng thí nghiệm nhà trường.
"Quá trình nghiên
cứu ban đầu, chúng em đã gặp không ít khó khăn như tỷ lệ thành phần bột
vỏ thanh long với bột gạo phải hài hòa, phù hợp để kết dính, sản phẩm
bảo quản được lâu. Sau nhiều lần thử nghiệm thất bại, có nhiều khi nản
chí nhưng được sự động viên từ thầy cô và lãnh đạo nhà trường, chúng em
quyết tâm không bỏ cuộc", Long Vũ chia sẻ.
Nói về lý do lựa chọn
vỏ trái thanh long, em Tiến Sơn cho biết ban đầu các em dự định lựa chọn
những loại nông sản đặc trưng của vùng đất Tây Nguyên như cà phê, hồ
tiêu, quả bơ làm nguyên liệu để nghiên cứu.
Tuy nhiên, nhóm đã lựa
chọn quả thanh long, bởi đây là một loại quả đã được trồng, phát triển
khá nhiều tại một số vùng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk. Vỏ trái thanh long
là phế phẩm sinh học phù hợp để làm nguyên liệu chính cho dự án.
Mong muốn đưa ra thị trường sản phẩm an toàn tuyệt đối cho học sinh
Về
ý tưởng làm sản phẩm đất nặn sinh học, nhóm học sinh đã tìm hiểu thông
tin về việc có rất nhiều loại đất nặn cho học sinh trên thị trường không
rõ xuất xứ, thành phần có hại cho sức khỏe của trẻ em.
"Chúng em
mong muốn tạo ra một loại đất nặn an toàn tuyệt đối cho trẻ nhỏ, thậm
chí sản phẩm bị trẻ ăn phải cũng không nguy hại đến sức khỏe. Sản phẩm
đầu tiên phải hướng đến an toàn sức khỏe người tiêu dùng và thân thiện
với môi trường", nữ sinh Anh Thư nói thêm về dự án.
Sau hơn 4 tháng miệt mài, sản phẩm bột đất nặn sinh học từ vỏ trái thanh long hoàn thiện trong niềm vui vỡ òa của cô trò.
Anh
Thư cho rằng bản thân em rất may mắn được tham gia vào dự án. Đóng vai
trò là người thuyết trình chính cho dự án, Anh Thư đã rất tự tin trình
bày ý tưởng, tính ưu việt của dự án để thuyết phục ban giám khảo.
Vỏ
trái thanh long được cắt nhỏ, sấy khô, xay thành bột mịn. Sau đó, bột
vỏ thanh long sẽ được pha trộn với tỷ lệ nhất định cùng bột nếp, màu tự
nhiên, nước và tạo khối sản phẩm. Hạn sử dụng cho sản phẩm là 12 tháng
và được kiểm định đạt chuẩn an toàn.
Với sản phẩm bột đất nặn, nhóm nghiên cứu dự tính khi bán ra thị trường, giá thành khoảng 40.000 đồng/hộp.
Chia
sẻ về dự án, cô Nguyễn Thị Xuân Hương - Hiệu trưởng trường THPT Lê Quý
Đôn tiết lộ: "Sắp tới, nhà trường sẽ làm thủ tục đăng ký sở hữu trí tuệ
cho sản phẩm và xin ý kiến của Sở GD&ĐT để tổ chức kêu gọi đầu tư,
đưa sản phẩm thiết thực này ra thị trường. Kết quả này là sự nỗ lực rất
lớn từ cô trò và động lực cho những dự án tiếp theo của trường"